Piano Cổ Điển Có Quan Trọng Với Người Mới Không?


Các trung tâm dạy piano quy chuẩn thường bắt đầu khóa học căn bản bằng việc luyện tập những đoạn nhạc cổ điển ngắn, đơn giản. Sau này khi trình độ được nâng cao thì học viên sẽ được học các bản nhạc phổ biến hơn như Fur Elise (Beethoven), Minuet in G (Bach)…

Vậy luyện tập piano cổ điển có lợi ích gì với người mới học? Và nếu bạn muốn học những thể loại nhạc khác, như PopRockR&BJazz… thì sao?

Câu trả lời là: Bạn không cần thiết phải bắt đầu học piano với nhạc cổ điển, nhưng dòng nhạc này lại có vai trò rất quan trọng trong hành trình luyện tập piano của bạn. Bạn có thể vừa luyện piano cổ điển và thể loại nhạc bạn yêu thích cùng lúc, chúng sẽ bổ trợ tốt cho nhau.

Piano cổ điển mang lại lợi ích gì cho người mới học? Vì sao học piano cổ điển lại quan trọng đến vậy?

1. Piano cổ điển là nền tảng cho tất cả các thể loại âm nhạc

Nói đúng hơn, tuy nhạc cổ điển không phải là nền tảng để biến thể ra các dòng nhạc hiện đại như Pop, Rock… Mà chính các kỹ thuật và kiến thức âm nhạc của nhạc cổ điển sẽ giúp bạn dễ dàng học và thành thạo kỹ thuật các dòng nhạc bạn yêu thích.

2. Luyện tập piano cổ điển giúp nâng cao kỹ thuật chơi đàn

Nhạc cổ điển được xem là dòng nhạc khá thử thách khi học. Bởi càng chơi nhiều bản nhạc với mức độ khó tăng dần, bạn sẽ nhận ra nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kỹ năng như thế nào.

Vì vậy khi làm quen với âm nhạc cổ điển trong giai đoạn đầu, bạn có cơ hội phát triển kỹ thuật điều khiển ngón tay, bàn tay một cách tốt nhất. Đồng thời bạn học được đa dạng giai điệu và cách biến tấu đặc trưng của nhạc cổ điển, làm nền tảng cho sự sáng tạo khi chơi nhạc sau này.

3. Nhạc cổ điển nuôi dưỡng tâm hồn và sức khỏe tinh thần

Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc nghe nhạc cổ điển giúp não và cơ thể bạn được thư giãn. Giúp bạn ngủ ngon hơn, cảm thấy thư thái và hạnh phúc hơn. Điều này còn phát huy tối đa công dụng khi chính bạn là người chủ động chơi các bản nhạc cổ điển ấy.

Trí nhớ bạn sẽ được cải thiện, tăng sự phối hợp tay – mắt, khả năng điều khiển hai tay độc lập cũng giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Thậm chí nhạc cổ điển còn được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

+ Note: TOP 10 hợp âm Guitar khó chơi nhất hiện nay

Vậy làm sao để vừa luyện tập piano cổ điển nâng cao kỹ thuật, đồng thời học được các dòng nhạc bạn yêu thích?

Việc học song song 2 dòng nhạc là hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn dành thêm chút thời gian luyện tập, luôn đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thiện nó để ngày càng chơi piano tốt hơn

Đối với người mới học piano solo, quan trọng nhất là bạn phải dành thời gian hoàn thiện các kỹ thuật và luyện tập các ngón tay thật linh hoạt, tập đọc các sheet nhạc, bổ sung thêm kiến thức nhạc lý. Nhạc cổ điển sẽ là nền tảng để bạn thực hành và nâng cao kỹ năng của mình hiệu quả nhất.

Đến một trình độ nhất định, bạn nên bắt đầu tìm hiểu thêm nhiều dòng nhạc khác, song song với việc học piano cổ điển. Vừa làm phong phú khả năng âm nhạc của bạn, vừa giúp duy trì sự yêu thích đối với nhạc cụ này và tạo cơ hội để bạn khám phá thêm vẻ đẹp của âm nhạc.

Bạn có thể tự học qua sách vở, website, các kênh Youtube, hoặc đến với SEAMI.

SEAMI có đa dạng lớp học piano cho nhiều trình độ, kèm theo đó bạn sẽ được thiết kế lộ trình học riêng, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân. Chắc chắn việc chơi được dòng nhạc mình yêu thích sẽ không còn quá khó khăn như trước nữa.

Xem thêm: Piano cổ điển mang lại lợi ích gì cho người mới học? 

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:
South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…
Phone: (028)7.30.30.369
Website: seami.vn

Previous Học Phun Xăm Thẩm Mỹ, Chăm Sóc Da ở Tuyên Quang
Next Phòng Ngừa Đột Quỵ Hiệu Quả Với Saffron

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *