Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Thật Hay Giả Đơn Giản


Với nhiều tìm hiểu thì có khá nhiều các cách để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả nhưng với bài viết này thì chúng tôi xin chia sẻ đơn giản với 2 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật hay giả một cách nhanh chóng nhất.

Có thể bạn đã tìm hiểu và đã biết thì nhụy hoa nghệ tây được xem là một loại thảo dược và một loại gia vị đắc hàng đầu thế giới, và nó được ví như một loại vàng tại Iran(nước có hơn 85 % sản lượng thu hoạch mỗi năm so với toàn thế giới). Nhụy hoa nghệ tây làm gia vị sẽ giúp món ăn của bạn tăng sắc, tăng mùi vô cùng hấp dẫn. Ngoài là một dược liệu góp phần tăng cường sức khỏe ra thì trong vấn đề làm đẹp saffron giúp cải thiện nhan sắc đáng kể nếu dùng đều đặn, thường xuyên và đúng liều lượng.

Tác Dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây

Nhụy Hoa Nghệ Tây Giúp Phòng Và Điều Trị Chứng Chuột Rút

Nhụy Hoa Nghệ Tây – Saffron Kiểm Soát Cao Huyết Áp

Trước những công dụng tốt quá nhiều của nhụy hoa nghệ tây và giá cả đắc đỏ của chúng thì việc làm giả, làm nhái là điều hiển nhiên trên thị trường. Nhưng làm thế nào để mua được nhụy hóa nghệ tây thật, giá bán nhụy hoa nghệ tây tốt nhất là bao nhiêu và như thế nào? Cùng xem, tham khảo bài viết chỉ với 2 cách bạn có thể phân biệt được nhanh chóng nhụy hoa nghệ tây thật, nhụy hoa nghệ tây giả.

Để trước tiên đi vào bài chi tiết về nhụy hoa nghệ tây phân biệt thật giả như thế nào thì chúng ta cùng điểm qua một số các thông tin cơ bản, đặc tính phân bổ và chủng loại của nhụy hoa nghệ tây được phân loại như thế nào.

Nghệ tây được ghi nhận sớm nhất là sử dụng bởi người Hy Lạp cổ đại cách đây hàng ngàn năm, cho đến hiện nay thì không những ở Hy Lạp và các nươc lân cận vùng Trung Đông, Châu Phi, Châu Á, Bắc Mỹ, Bắc Phi và Châu Đại Dương đều trồng được loại sản phẩm này. Tuy nhiêu duy chỉ có Iran là quốc gia với khí hậu, thổi những thích hợp nhất để trồng loại cây này và cho năng suất, sản lượng cũng như chất lượng tốt hàng đầu thế giới.

Vụ của nghệ tây được trồng từ bắt đầu vào giữa hoặc cuối mua thu và được thu hai ở đầu mùa thu năm sau, chúng thích hợp phát triển mạnh, tốt nhất ở đới khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Nghệ tây khi ra hoa thì moi bông chỉ có từ 3 đến 5 sợi và mỗi cây cho chỉ từ 2 đến 4 bông mà thôi. Chính vì về sản lượng cũng là thứ góp phần nên giá, sự đắc đỏ của chúng, đồng thời quy trình trồng và chăm sóc rất khó khăn.

Thu hái hoa nghệ tây được thực hiện từ lúc sáng sớm và về đến nơi chế biến thì nhụy hoa được tách ra khỏi hoa hoàn thủ công bằng tay, sau đó nhụy hoa mới được mang đi phơi khô dưới bóng mát, nhằm tránh mất hết các chất dinh dưỡng có trong nhụy hoa bởi trực tiếp ánh mặt trời.

Nhụy hoa nghệ tây có bao nhiêu loại và được phân chia như thế nào?

Nhụy hoa nghệ tây sau khi thu hoạch tách nhụy và phơi khô xong thì người ta phân loại thành 5 loại cơ bản và có các tên gọi khác nhau cụ thể như sau: Negin, Sargon, Pushali, Bunch và Konji(Konge)

Dựa trên đặc tính như thế nào, cách phân biệt ra sao mà chia làm được 5 loại như trên thì mời các bạn xem bên dưới nhé.

Trước tiên để làm cho các bạn dễ hiểu và dễ hình dung thì các loại nhụy hoa nghệ tây được chia ra ở trên đó đều được dựa trên việc các phần của một nhụy hoa nghệ tây được chia ra chứ không phải là các loại ở những cây khác nhau, và giờ đã hiểu thì bắt đầu khám phá nào.

Nhụy hoa nghệ tây Negin

Đây là loại nhụy hoa nghệ đây được cho là tốt nhất nhưng cụ thể là loại chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, khoáng chất chất vì phần gốc được bỏ đi hoàn toàn,và là những sợi lớn, mập nhất. Vì được cắt bỏ đi phần gốc chính vì thế cùng 1 khối lượng thì số lượng tính về sợi của loại này sẽ là nhiều nhất.

Nhụy hoa nghệ tây Sargol

Giống như phương pháp và cách phân loại của Negin bên trên thì phần gốc cũng được cắt bỏ đi nhưng sợi nhụy hoa ở loại này sẽ thanh mảnh hơn, không có mập mạp như Negin(nhưng ở trạng thái khô thì rất khó để nhận biết một cách chính xác vì tỷ lệ to nhỏ chỉ ở khi tươi sẽ được phân loại dễ hơn bằng mắt thường). Nếu so sánh về số và thứ tự thì loại này thuộc hàng loại 2 và loai 1 là Negin.

Nhụy hoa nghệ tây Pushali

Loại này chính là loại nhụy hoa được phân loại những sợi mảnh hơn loại Sargol nhưng không được cắt bỏ phần gốc nhụy, mục đích cũng góp phần tăng trọng lượng của nhụy hoa và giảm số lượng của sợi hoa. Tính về chất lượng thì cụ thể hơn đó chính là hàm lượng dinh dưỡng trong này sẽ chứa ít hơn nếu cùng một khối lượng so với hai loại trên.

Nhụy hoa nghệ tây Bunch

Đây là loại sau khi thu hoạch, trải qua quá trình phơi sấy xong thì được bó lại thành từ bó chính vì thế việc kiểm tra chất lượng sẽ khó hơn, chứ không nói đây là hàng không tốt, vì đây cũng là nguyên sợi nhụy hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây Konji (konge)

Loại này là loại phần gốc được cắt ra từ hai loại negin và sargol. Tính về hàm lượng dinh dưỡng thì ở loại này là thấp nhất, vì nhụy hoa nghệ tây hàm lượng dinh dưỡng được tập trung và phân bổ nhiều nhất từ phần ngọn sợi về dần phía gốc sợi.

Để kết luận lại cho những loại trên thì cũng là cùng một sợi nhụy hoa nghệ tây nhưng được chia ra làm các loại khác nhau để phân biệt, để định giá và phù hợp với mỗi mục đích sử dụng khác nhau. Hay nói cách khác chất lượng có thể tương đồng nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng thì hiểu nhiên sẽ có dự chênh lệch giữa các loại, quyết định mua loại nào đó là tùy thuộc và mỗi bạn.

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả

Nhụy hoa nghệ tây được du nhập vào Việt Nam còn rất mới nhưng với tác dụng của chúng tốt chính vì thế được rất nhiều người sử dụng chính vì thế nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng, và vì giá thành đắt đỏ, vì lợi nhuận mà các bên bán hàng đã lợi dụng làm ra các hàng giả để bán trên thị trường, nhằm trục lợi cho bản thân.

Nhụy hoa nghệ tây phân biệt thật giả bằng mắt thường:

Sợi nhụy hoa nghệ tây bạn mua phải mua ở nơi có bao bì, nhãn hộp nguyên kiện, chưa được bóc tách, cái này có thể nhìn bằng mắt thường kiểm tra.

Sợi nhụy hoa nghệ tây nguyên vẹn và có màu đỏ thẫm, mùi nhụy hoa sẽ có mùi ngái ngái giống như phấn hoa vậy nhưng có thoảng hương vị của mật ong(vì mật ong được ong lấy từ mật hoa nên sẽ có hương thoảng tương đồng), vị ngọt lạ đặc trưng, hơi chát và đắng nhẹ đầu lưỡi nếu nếm trực tiếp.

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây – saffron với nước

Phân biệt ở mức này hầu như là bạn đã mua về rồi, và cũng là sự chuẩn xác nhất khi phân biệt nhụy hoa nghệ tây.

Lấy nhụy hoa ngâm vào trong cốc nước lạnh, nếu là hàng giả thì sẽ ra màu rất nhanh không có mùi gì đặc biệt từ cây cỏ và mật ong cả.

Nếu là nhụy thật thì ngâm sợ trong nước lạnh thì mất ít nhất tầm khoảng 10 phút sẽ nhận ra được sự chuyển màu rõ nét đỏ cam trong cốc nước, tốt nhất dùng bằng cốc thủy tinh trong để dễ quan sát từ bên ngoài. Đồng thời khi này nước sẽ có mùi của mật ong ngọt ngọt của câu cỏ, và sợi nhụy hoa thật khi vo sẽ có cảm giác dai ở đầu ngón tay vì chất xơ của nhụy hoa sẽ đặc trưng nư thế.

Xem Thêm: Nấm Linh Chi Nông Lâm Loại 1tr450k Có Tốt Không

The Breakdown

Cung Cấp Thông Tin Hữu Ích Đến Người Dùng Về Cách Phân Biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây Thật Giả Như Thế Nào.
Bạn Đọc Đánh Giá
Previous Saffron - Bí Quyết Hỗ Trợ Điều Trị Chứng Phù Thũng Hiệu Quả
Next 15 tmv Chăm Sóc Da, Phun Xăm Thẩm Mỹ Ở Bình Dương

No Comment

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *